Phương pháp mẹ Nhật dạy trẻ thông minh như thế nào

Phương pháp mẹ Nhật dạy trẻ thông minh như thế nào?

Phương pháp mẹ Nhật dạy trẻ thông minh như thế nào

Việc dạy con trở thành một đứa trẻ thông minh là điều mà các bậc làm cha làm mẹ ai cũng muốn. Tuy nhiên để đạt đến cái đích đó là điều không hề dễ. Nếu biết cách nuôi dưỡng và uốn nắn con từ nhỏ thì việc này cũng không quá khó khăn.

Hiện nay đa số các bà mẹ ở Việt Nam đang áp dụng sai phương pháp giáo dục đối với con cái của mình. Chiều chuộng con quá mức đến khi con hư thì lại dùng đòn roi để dọa nạt, áp đặt suy nghĩ của mình lên con mà ít khi lắng nghe nguyện vọng của trẻ.

Tất cả những điều đó khiến đứa trẻ bị thui chột đi trí thông minh, sáng tạo, sự tự tin và chủ động của trẻ. Môi trường giáo dục gia đình chính là nơi để nuôi dưỡng trí tuệ và nhân cách của con sau này.

Chính vì vậy trong cách dạy con của mẹ Nhật luôn dạy cho con các nề nếp, hình thành cho con nguyên tắc, rèn luyện nhân cách cho con, giúp con nhận diện được tích cực và tiêu cực trong khi giải quyết vấn đề. Vậy mẹ Nhật đã dạy con thông minh theo cách nào?

1. Mẹ Nhật dạy con thông minh thông qua chuyện cổ tích

Cũng giống như ở Việt Nam, các bà mẹ Nhật cũng dạy con thông qua những câu chuyện cổ tích. Mỗi câu chuyện cổ tích mang một ý nghĩa nhân văn khác nhau và bài học mà các mẹ Việt dạy cho con là những bài học về tình yêu thương, lòng nhân hậu vị tha.

Nhưng mẹ Nhật lại khác, họ dựa vào các yếu tố kì ảo trong chuyện để dạy con cách liên tưởng, sự sáng tạo, óc tưởng tượng phong phú để liên hệ sang cuộc sống đời thực bên ngoài. Bởi mẹ Nhật tin rằng, chính thế giới thần kì đó là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo của đứa trẻ sau này.

Và sáng tạo chính là một yếu tố hình thành nên trí thông minh cho trẻ sau này. Trong chuyện là những tấm thảm biết bay thì ở thực tế chúng ta có những chiếc máy bay, hay phép thuật có thể khiến cách cửa mở ra chỉ bằng cái phẩy tay thì ngoài đời thực chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…

2. Mẹ Nhật dạy trẻ thông minh khi không áp đặt, dãn nhãn, quy chụp

Con mắc lỗi, ngay lập tức mắng con. Con không nghe lời lại tiếp tục là mắng. Đây có phải là cách hay? Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã trải qua cái cảm giác khi bị bố mẹ mắng. Bạn sẽ ngoan hơn sau khi bị mắng vì sợ? Bạn sẽ trở nên lì lợm và chấp nhận? Bạn cảm thấy ấm ức?…

Và chính đứa trẻ của chúng ta cũng sẽ có những cảm giác giống với các bạn khi bị mắng. Mắng hay đòn roi không phải là cách để giải quyết vấn đề.

Mẹ Nhật dạy trẻ thông minh khi không áp đặt, dãn nhãn, quy chụp
Mẹ Nhật dạy trẻ thông minh khi không áp đặt, dãn nhãn, quy chụp

Dạy trẻ thông minh và biết nhận lỗi

Con mắc lỗi, hãy cùng con tìm ra lỗi của mình để con không tái phạm thay vì việc quy kết và đánh mắng. Các cha mẹ Nhật rất ít khi dùng những lời lẽ tiêu cực và không áp đặt, dãn nhãn, quy chụp để mắng dạy con, bởi trẻ sẽ bị giáo dục theo lối bị phủ nhận đó mà không thể tốt hơn.

Ngay cả khi khen con cũng vậy, Chúng ta thường có thói quen khi thấy con mình làm tốt điều gì là khen “Con mẹ giỏi quá”, “Con mẹ thật tuyệt vời”….Một lời khen sáo rỗng và chung chung. Các mẹ Nhật khen con, đồng thời khen hành vi của con đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật giỏi” hay “Ai mà tự mặc áo đẹp thế nhỉ!”.

Như vậy, khi trẻ được khen về hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm thật tốt ở những lần tiếp theo để cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen con rất cụ thể như “Con đi giầy giỏi quá”, “Con tự gấp áo gọn gàng ghê”. Hãy luôn động viên và khích lệ con kịp thời dù việc con làm được là nhỏ xíu.

3. Để dạy con thông minh mẹ Nhật cho con tiếp cận với chữ từ sớm

Theo công trình nghiên cứu của người Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, dẫn đến cấu tạo não thay đổi. Vì vậy người Nhật có quan điểm cho con tiếp cận với chữ từ sớm càng sớm càng tốt vì trẻ càng nhỏ khả năng ghi nhớ, lĩnh hội cái tốt.

Giai đoạn này trẻ tò mò với mọi thứ, luôn muốn khám phá và tìm tòi, khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và học chữ bắt đầu hoạt động thì các bậc cha mẹ Nhật quán triệt dạy chữ cho con.

Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ này hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao. Khi đã biết chữa thì việc tự tìm hiểu bằng cách tra cứu thông tin cũng là một lợi thế để con biết nhiều hơn về thế giới xung quanh mình. Điều này kích thích sự ham học hỏi và tự lập của trẻ hơn rất nhiều so với việc được truyền đạt một cách bị động.

>>>Xem thêm: Làm sao để cha mẹ dạy con ngoan mà không cần roi vọt XEM THÊM TẠI ĐÂY.

4. Mẹ Nhật luôn là tấm gương dạy con tính kiên nhẫn

Khi bạn đang phải làm việc và suy nghĩ rất nhiều vấn đề mà con bạn cứ ì èo bên tai bạn những câu hỏi mà chúng đã hỏi đi hỏi lại nhiều lần chắc hẳn không ít các bố mẹ đã phát cáu hoặc sẽ trả lời một cách qua loa cho xong để không bị làm phiền nữa. Hỏi là một cách để con học, để con hiểu hơn về mọi thứ xung quanh mình.

Trẻ hỏi để giải tỏa những thắc mắc, sự tò mò của mình và có thể hỏi đi hỏi lại nhiều lần một vấn đề cho tới khi nào nhớ và hiểu mới thôi. Với cha mẹ Nhật, họ rất bình tĩnh và luôn là một tấm gương dạy con tính kiên nhẫn.

Bởi họ không ngại giải thích cho trẻ nhiều lần một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a, I, u, e, o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Mẹ Nhật luôn là tấm gương dạy con tính kiên nhẫn
Cách mẹ Nhật dạy trẻ thông minh

5. Mẹ Nhật chú trọng đến việc rèn luyện thể chất cho con

Bên cạnh việc phát triển trí tuệ, các bậc cha mẹ Nhật cũng chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Cha mẹ lưu ý giáo dục trẻ toàn diện mọi mặt: Sức khỏe, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Cha mẹ Nhật có phương châm dạy con: “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”.

Chính vì vậy học để con đi bộ ngay từ khi còn bé với khoảng cách sẽ lớn dần theo độ tuổi và thường cho trẻ tới những khu vui chơi bởi học cho rằng ở đó các đồ chơi sẽ giúp cho con phát triển về thể chất, trí tuệ và cách giải quyết vấn đề. Điều này rất có ích cho sự phát triển của trẻ thay vì đưa cho con chiếc Ipad hoặc để con ngồi hàng giờ trước màn hình tivi.

Dạy trẻ thông minh từ cuộc sống hàng ngày

Sự thông minh của trẻ là sự phát triển đồng thời các yếu tố về khả năng logic, trừu tượng, sự hiểu biết, tự nhận thức, học tập, có trí tuệ xúc cảm, trí nhớ, kế hoạch, và giải quyết vấn đề.

Trong phương pháp dạy con của mẹ Nhật đảm bảo các yếu tố để giúp con phát triển một cách toàn diện. Hãy luôn lắng nghe, đặt mình vào vị trí của con để có thể hiểu con hơn và dạy con đúng cách cha mẹ nhé!

ĐĂNG KÝ TEST TÍNH CÁCH MIỄN PHÍ CHO CON

KHÓA HỌC KỸ NĂNG TOÀN DIỆN

TƯ VẤN TÂM LÝ – GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

Call Now Button